รถยนต์อีวี รถอีวีราคาถูก ผลักดันตลาดยนต์ในไทย กระแสแรงข้ามปี

รถยนต์อีวี

รถยนต์อีวี รถยนต์ EV ถือเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับประเทศไทย ทางสปริงนิวส์จึงได้รวบรวมรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นมาเปรียบเทียบสเปก จุดเด่น อัตราสิ้นเปลืองต่างๆ ซึ่งจะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่ารุ่นไหนเหมาะกับคุณที่สุด และรถรุ่นไหนคุ้มค่าที่สุดในราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท สำหรับใครที่กำลังอยากได้รถยนต์ไฟฟ้าไปใช้งาน เรานั้นได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว ไปดูกันว่าในปี 2022

มีรถยนต์ไฟฟ้าน่าใช้จากแบรนด์ไหนที่มีจำหน่ายในตลาด เมืองไทยบ้างและขายดีในไทย ที่สำคัญคือชาร์จเต็มวิ่งไกลเท่าไหร่ พร้อมราคาค่าตัวแต่ละรุ่น ดูว่าจะมีคันไหนมาเลือกให้เราซื้อบ้าง เราไปดูกันเลย สำหรับผู้ที่ กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆ และกำลังมองหารถเช่าราคาถูกนอกจากรถไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่สนใจของนักขับทั่วโลก รถยนต์ไฟฟ้าประเภทรถเอนกประสงค์ ก็เริ่มเปิดตัวกันมากขึ้นทั่วโลก โดยในปีนี้ค่ายรถต่างๆ ทั่วโลก ก็วางแผนเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง จากการพัฒนาเครื่องยนต์ แบตเตอรี่ และการชาร์จต่างๆ ทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาที่จับต้องได้

ณะนี้ภาคประชาชนเริ่มเข้าใจรถไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งแบบ BEV รถไฟฟ้า 100% หรือจะเป็นรถไฟฟ้าลูกผสมอย่าง Hybrid และ Plug-in Hybrid ขณะที่ค่ายรถหลายรายมีการนำเสนอ รถยนต์รุ่นใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญอีกเรื่องคือ ราคาน้ำมันที่ผันผวนและมีราคาสูงในตอนนี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาสนใจรถไฟฟ้ามากขึ้น

 

รถยนต์อีวี

รถยนต์อีวี กระแสแรง ในตลาดยานยนต์ไทย

การเลือกซื้อรถไฟฟ้า EV มาใช้งานนั้น เราอาจต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่าง ราคารถยนต์ev  ไม่ว่าจะเป็นระยะทางในการใช้งาน จำนวนสถานีชาร์จ กำลังไฟที่สามารถชาร์จได้จากสถานี รวมไปถึงในการเดินทางแต่ละครั้งนั้นเรายังต้องมีการวางแผนการเดินทางและการจัดการเวลาที่ละเอียดและรอบคอบกว่าการเดินทางโดยรถยนต์ทั่วไปด้วย

รถไฟฟ้า EV หรือ Electric Vehicle เพิ่งจะมาเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย  voltthailand  ขึ้นเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา และยิ่งถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ส่วนใหญ่คงเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า EV เป็นยานยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล จริงๆ แล้ว รถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่ ในอดีตถูกใช้งานในรูปแบบรถเพื่อบริการในสถานที่ต่างๆ มาแล้ว เช่น รถกอล์ฟ

รถรางไฟฟ้าในสวนสัตว์ เป็นต้น และเริ่มมีการพัฒนามาสู่รถยนต์นั่ง  รถยนต์อีวี แต่ไม่ประสบความสำเร็จนักในช่วงแรกๆ เนื่องจากเทคโนโลยียังไม่ทันสมัย และสมรรถนะที่ด้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่ภายหลังได้มีการพัฒนาสมรรถนะให้ดีขึ้น ประกอบกับราคาที่ค่อยลดลง จึงกลับมาเป็นที่น่าสนใจอีกครั้งในยุคนี้

การเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้า สร้างการเปลี่ยนแปลงทางความคิดอย่างมากจากผู้ใช้รถยนต์ในบ้านเรา ทำให้เกิดกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น จากที่เคยเป็นรถมีราคาแพงมาก ก็เริ่มได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และภาคเอกชน ทั้งในด้านภาษี หรือเรื่องจุดชาร์จไฟ และการดูแลรักษา หลายคนจึงไม่ลังเล ที่จะลองซื้อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ มาใช้งานดูบ้าง

รู้จักกับรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมแนะนำรุ่นที่น่าสนใจ 2022 ในยุคที่น้ำมันเชื้อเพลิงมี ราคาแพงและปัญญาด้านมลพิษจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์สันดาป ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV ได้ก้าวขึ้นมาเป็นแนวทางใหม่ ที่พร้อมเปลี่ยนแปลงกิจวัตรด้านการเดินทางให้มีความสะอาดมากขึ้น จากการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแทนการเผาไหม้ด้วยเชื้อเพลิง แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นและมีความผันผวนอยู่เสม

 

รถยนต์อีวี

รถยนต์อีวี รถยนต์ไฟฟ้าได้ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกันคือ

  • HEV หรือรถยนต์ไฮบริด คือรถยนต์ที่ทำงานด้วยเครื่องยนต์สันดาป ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า
  • PHEV หรือรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด คือรถยนต์ที่ทำงานด้วยเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้าเช่นกัน แต่สามารถชาร์จไฟฟ้าได้
  • BEV หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ คือรถยนต์ที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ สามารถชาร์จไฟฟ้าได้
  • FCEV หรือรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง คือรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ควบคู่กับแหล่งพลังงานจากก๊าซไฮโดรเจน

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ เรียกสั้นๆ ว่า EV(Electric Vehicle) นวัตกรรมที่ใช้เพียงพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว 100% ในการขับเคลื่อน และสามารถชาร์จไฟได้อย่างสม่ำเสมอเมื่อแบตเตอรี่หมด โดยรถยนต์ไฟฟ้านี้จะมีองค์ประกอบหลักสำหรับการขับเคลื่อนคือ แบตเตอรี่ อุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้า

ขั้นตอนการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้า มีจุดเริ่มต้นจากแบตเตอรี่ที่เป็นแหล่งเก็บพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง ต่อมาตัวแปลงกระแสไฟฟ้าจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับและส่งต่อไปยังตัวมอเตอร์ เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนรถยนต์ ต่อไปรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถอีวีวิ่งด้วยมอเตอร์โดยใช้ไฟฟ้าที่ชาร์จเก็บไว้จากแหล่งพลังงานภายนอก เนื่องจากไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง รถอีวีจึงไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซที่เป็นมลภาวะขณะทำงาน

ทั้งนี้เพราะ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย นั้นยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุน โครงการผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ในส่วนของ อีวี และหนึ่งในเงื่อนไขของภาครัฐ ก็คือให้ผู้ที่ลงทุนสามารถนำรถรุ่นที่จะเปิดสายการผลิตในประเทศเข้ามาทำตลาดได้จำนวนหนึ่ง โดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับตลาด

“มาตรการดังกล่าวซึ่งออกมาเป็นแพ็กเกจอีวี ยังมีการส่งเสริมให้มีการเข้า รถยนต์อีวี  มาลงทุนด้านการผลิตชิ้นส่วนเพื่อป้อนตลาดอีวี ขณะเดียวกันคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ยังได้อนุมัติปรับปรุงสิทธิประโยชน์การให้ส่งเสริมลงทุนกิจการสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี

สำหรับแนวโน้มการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบันมีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้ารวมกับรถยนต์ไฮบริดทั่วโลกประมาณ 2 ล้านคัน เพิ่มจากปี 2544 จากงานศึกษาของ บลูมเบิร์กคาดว่ารถอีวีจะแทนที่รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (CBT) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยภายในปี 2569 สัดส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 10% และภายในปี 2583

การผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพื่อชดเชยการนำเข้าในช่วงแรก กรณีผลิตชดเชย ภายในปี 2567 ให้ผลิตเท่ากับจำนวนที่นำเข้าในปี 2565-2566 และหากจำเป็นต้องขยายเวลา การผลิตชดเชยถึงปี 2568 และการผลิตหรือใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตหรือประกอบในประเทศ

ถึงความคืบหน้าของการดึงดูดการลงทุนของต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ที่จะดึงเอาบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งเป็นผู้นำเทคโนโลยีรถไฟฟ้า (EV)เข้ามาตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนเป้าหมายในการผลิตรถ EV ให้ได้ 30% ของการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยภายในปี 2573 ซึ่งจากที่มีผู้ที่เข้ามาเจรจา 8 บริษัท และมั่นใจว่าจะสามารถดึงเข้ามาตั้งโรงงานในไทยได้ไม่ต่ำกว่า 2-8 บริษัท ซึ่งหากเรามีฐานการผลิตแบตเตอรี่ EV

 

รถยนต์อีวี

แนวโน้มและทิศทางตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 2023

รถอีวี มีอัตราเร่งที่ฉับพลัน จากการที่แรงบิดของมอเตอร์ไฟฟ้า ราคารถยนต์ev นั้นมีมาให้เต็มที่ตั้งแต่ออกตัว เรื่องนี้จะสัมพันธ์กับข้อ 1 นั่นเอง ก็คือแก้มยางจะต้องรองรับการเร่งที่รวดเร็วได้เป็นอย่างดี โดยโครงสร้างภายในของยางนั้นจะ เป็นวัสดุสังเคราะห์เกรด กันกระสุน อย่าง อารามิด (Aramid) หรือ เคฟล่าร์ (Kevlar) อย่างไรก็ตาม รถยนต์ไฟฟ้าอีวีนั้นต้องเดินกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

ฉะนั้นพลังงานที่รถต้องการก็คือ พลังงานไฟฟ้า มาใช้ขับเคลื่อน ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงใน เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ราคาน้ำมันสูงขึ้น ทำให้กระแสการติดแก๊สในรถยนต์เริ่มเติบโต และบริษัทมีการเข้าไปให้บริการเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

แต่เวลานั้นในระดับโลกเริ่มมีการ พูดถึงรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นด้วย ทำให้บริษัทเริ่มต้นศึกษาเรื่องนี้ก่อนที่จะมาเปลี่ยนธุรกิจอีกครั้งเป็นการรับแปลงรถยนต์ใช้น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก บริษัทจีนหลายแห่งจึงอยู่ในสถานการณ์ที่ดีที่สามารถใช้ประโยชน์จากการเติบโตตลาด ด้วยการเข้าถึงแร่สำคัญ ๆ และกำลังการผลิตแบตเตอรี่ในประเทศจีนได้

การ์ทเนอร์แนะนำให้ผู้บริหารไอที (CIOs) ในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก บริษัทจีนหลายแห่งจึงอยู่ในสถานการณ์ที่ดีที่สามารถใช้ประโยชน์จากการเติบโตตลาด ด้วยการเข้าถึงแร่สำคัญ ๆ และกำลังการผลิตแบตเตอรี่ในประเทศจีนได้ การ์ทเนอร์แนะนำให้ผู้บริหารไอที (CIOs) ในอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสหภาพยุโรปยังได้เสนอการรณรงค์การห้ามใช้รถยนต์ที่ รถยนต์อีวี  ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในปี 2578 โดยมีเป้าหมายเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงจากรถยนต์ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด  โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดตามแผนการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสมาร์ทกริดของประเทศไทย

ระยะปานกลางปี 2565-2574 ภายใต้โครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการด้านพลังงาน (ERC Sandbox) ระยะที่ 2 มีส่วนสำคัญสำหรับการศึกษาเทคโนโลยี V2G ที่เหมาะสมกับประเทศไทย  แต่มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมดึงดูดการลงทุนเข้าประเทศในระยะยาว โดยผู้ประกอบการรถยนต์ที่จะเข้าร่วมใช้สิทธิ จะต้องมีเงื่อนไขเข้ามา ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยด้วย เพราะมาตรการนี้มีเจตนาหลักต้องการ ให้เกิดการลงทุนตั้งโรงงานผลิต

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาแทนรถยนต์พลังงานสันดาป ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า(Electric Vehicle:EV) ในไทยถูกปลุกกระแสให้คึกคักอย่างมากทั้งความนิยมของคนไทยที่มีมากขึ้น โดยเฉพาะการเปลี่ยนหนีจากรถยนต์ใช้น้ำมันที่กำลังเป็นขาขึ้นมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทน รวมถึงนโยบายของรัฐบาลเองที่ออกมาเร่งสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้รถอีวีในประเทศมากขึ้น