รถยนต์ ev ในไทย กำลังมาแรง หลายค่ายต่างนำผลิตภัณฑ์ รถยนต์ EV

รถยนต์ ev ในไทย

รถยนต์ ev ในไทย  รถ EV ราคาถูก ไม่เกินล้านมาแรงขึ้นทุกปีแบบฉุดไม่อยู่ โดยในปี 2023 นี้ เมืองไทยก็มีรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกเข้ามาเปิดตัวมากมาย เป็นทางเลือกสำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากได้รถไฟฟ้าสักคันไว้ใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวัน ทั้งเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินค่าน้ำมัน และเป็นการช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมไปในตัว

รถEV ในไทย นับเป็นหนึ่งใน รถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง ที่ต่อยอดจากยุคก่อนที่เป็นแค่รถไฮบริด ถึงตอนนี้นับว่ากระแสแรงมาก ๆ ทั้งในไทยและทั่วโลก ที่ต้องยอมรับว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างแท้จริง การเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้า สร้างการเปลี่ยนแปลงทางความคิดอย่างมากจากผู้ใช้รถยนต์ในบ้านเรา

ทำให้เกิดกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น จากที่เคยเป็นรถมีราคาแพงมาก รถยนต์evในไทย ก็เริ่มได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และภาคเอกชน ทั้งในด้านภาษี หรือเรื่องจุดชาร์จไฟ และการดูแลรักษา หลายคนจึงไม่ลังเล ที่จะลองซื้อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ มาใช้งานดูบ้าง ทั้งหมดนี้ราคาไม่เกินล้าน รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV นวัตกรรมทางยานยนต์รุ่นใหม่ที่ได้รับการจับตามองและมีความนิยมเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจาก ความใส่ใจในพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีการขับขี่ที่ประหยัดพลังงานทำให้ทุกคนที่สนใจต้องการซื้อรถในช่วงเวลานี้ ต่างหันมาสนใจ รถ EV กันเพิ่มมากขึ้น โดยในปัจจุบันมีค่ายออกแบบรถเป็นจำนวนมากส่งรถไฟฟ้ารุ่นใหม่เข้าสู่ท้องตลาดให้ผู้รักรถได้เลือกซื้อหาและยังคงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

รถยนต์ ev ในไทย ราคาถูก ไม่เกินล้าน ปี 2023

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ รถ EV (Electric Vehicle) กำลังมาแรง หลายค่ายต่างนำผลิตภัณฑ์ รถยนต์ EV ลงสนามตลาดรถยนต์กันมากขึ้น หลังจากที่ช่วงหลายปีมานี้ กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติเด่นที่ไม่ต้องเติมน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยิ่งในยุคที่น้ำมันแพงหูฉี่ ยิ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าหากเทียบกับการใช้รถน้ำมันด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรากำลังมาแรงในช่วงนี้ เนื่องจากผู้คนใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ขณะเดียวกันยังประหยัดไปในตัว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ภาครัฐและเอกชนเริ่มสนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จ จนรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น แต่จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ประกอบกับการที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อน และรถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นกระแสหลักทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศพัฒนาแล้ว ที่เริ่มมีการประกาศแบนรถเครื่องยนต์สันดาปและขีดเส้นตายการเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้า

การสนับสนุนให้เกิดกระแสการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย รถยนต์ ev ในไทย ทั้งส่วนลดด้านภาษีและราคาที่จูงใจให้คนหันไปใช้ EV ขณะเดียวกันก็มีมาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการให้มาลงทุนใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต ทั้งการผลิตแบบทั้งคัน แบตเตอร์รี่ และชิ้นส่วน EV โดยเป้าหมายสำคัญคือลดการพึ่งพาการใช้น้ำมัน และมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ซึ่งเป็นเป้าหมายทั่วโลกนั้นให้ความสำคัญ

รถยนต์ไฟฟ้าสามารถแบ่งได้หลายประเภทตามชื่อเรียก voltthailand  และกลุ่มของการใช้พลังงานในการขับเคลื่อน ตั้งแต่การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว จนถึงการใช้ระบบไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในการขับเคลื่อน และยังมีรถยนต์ชนิด Fuel Cell Vehicles (FCV) ซึ่งขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน และคาดว่าจะเข้ามาถึงตลาดได้ภายในเร็ววัน

ซึ่งอย่างที่พวกเราต่างรู้ตระหนักกันดีถึงปัญหามลภาวะและโลกร้อนที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ไหนจะปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ที่บั่นทอนสุขภาพในระยะยาว ซึ่งอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดมลภาวะเหล่านี้ก็คือฝุ่นควันที่เกิดจากท่อไอเสียรถยนต์เหล่านี้นี่เอง ดังนั้น บทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ ‘รถยนต์พลังงานไฟฟ้า’ หรือ ‘EV’ ว่าคืออะไร แล้วทำไมถึงเป็นทางเลือกสำคัญแห่งยานยนต์อนาคตกัน

แม้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังคงอยู่ในช่วงการเริ่มต้นของการเดินทางในการพัฒนาเพื่อให้ใช้งานจริงอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถึงกระนั้นการต้อนรับรถไฟฟ้าสำหรับการใช้งานจริงมีแนวโน้มสูงเพิ่มขึ้นจึงเป็นที่มาของการค้นหา 5 รถไฟฟ้ายอดนิยม ในช่วงปีนี้ว่ามีรุ่นใดกันบ้าง รู้ใจจะพาเดินงาน Motor Show ออนไลน์เพื่อทำความรู้จักรถ EV น่าสนใจเหล่านี้ จุดเด่น ข้อด้อย ของแต่ละรุ่นจะเป็นอย่างไร

 

รถยนต์ ev ในไทย

รถยนต์ ev ในไทย รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง

รถยนต์ EV (Electric Vehicle) หรือรถไฟฟ้านั้นก็คือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% สามารถชาร์จไฟแบตเตอรี่ได้อย่างต่อเนื่องเมื่อแบตฯ หมด ในปัจจุบันนั้น ในท้องก็มีการแบ่งรถไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น HEV (Hybrid Electric Vehicle) ซึ่งเป็นรถที่ผสมผสานระหว่างการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงและไฟฟ้า, PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ที่มีลักษณะคล้าย HEV แต่สามารถเสียบชาร์จไฟแบตเตอรี่จากภายนอกได้, BEV (Battery Electric Vehicle) ซึ่งเป็นรถที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่

รถ EV ราคาถูก ไม่เกินล้านมาแรงขึ้นทุกปีแบบฉุดไม่อยู่ โดยในปี 2023 นี้ เมืองไทยก็มีรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกเข้ามาเปิดตัวมากมาย เป็นทางเลือกสำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากได้รถไฟฟ้าสักคันไว้ใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวัน ทั้งเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินค่าน้ำมัน และเป็นการช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมไปในตัว รถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยคุณประหยัดเงินค่าน้ำมันและค่าซ่อมบำรุง

เพราะรถยนต์ชนิดนี้ใช้พลังงานไฟฟ้ามาแทนที่ของน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาสูง เช่นเดียวกันกับค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า ที่จะมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยกว่า เพราะ ไม่มีเครื่องยนต์ และไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จึงทำให้การดูแลรักษาเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาในการนำรถยนต์ไปเข้ารับการบำรุงรักษาบ่อยๆ

นวัตกรรมยานยนต์อย่างรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้รถยนต์ ทั้งในภาวะที่น้ำมันมีแต่จะราคาสูงขึ้นทุกวัน หรือฝุ่นควันจากการสันดาบของรถยนต์ที่ใช้น้ำมันทำให้สภาพอากาศแย่ลงเรื่อย ๆ ในปี 2022 นี้ก็มีค่ายรถยนต์จากทั้งสัญชาติญี่ปุ่น, ยุโรปหรือจีนที่กำลังบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างหนัก

ในยุคปัจจุบัน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” หรือ Electric Vehicle (รถ EV) มีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในวงการยานยนต์โลก และวงการยานยนต์ไทย ด้วยยอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง และช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากไฟฟ้า 100% โดยเป็นการใช้พลังงานที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้ารูปแบบต่างๆ ของค่ายรถยนต์ที่พัฒนาเทคโนโลยีภายใต้แบรนด์ของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันเราสามารถแบ่งประเภทการใช้งานไฟฟ้าได้ 3 ประเภท ดังนี้

  • HEV : Hybrid Electric Vehicle หรือ “รถยนต์ไฮบริด”
  • PHEV : Plug-in Hybrid Electric Vehicle หรือ “รถยนต์ปลั๊กอิน-ไฮบริด
  • PEVs : Plug-in Electric Vehicles คือ รถยนต์ไฟฟ้า 100%

ตลาดยานยนต์ EV เติบโตอย่างมากในช่วง 10 ปีหลัง รถยนต์ ev ในไทย  ปัจจัยหลักจากการรับรู้ถึงประโยชน์ของรถยนต์ EV ทั้งในแง่ความประหยัดค่าเชื้อเพลิง ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้คนนิยมใช้อย่างแพร่หลายอย่างมากโดยเฉพาะในยุโรป รวมถึงจีนที่ปัจจุบันเป็นตลาด EV ที่ใหญ่ที่สุดของโลกไปแล้ว

ถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีข้อจำกัดหลายประการ แต่รถยนต์ประเภทนี้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่ารถยนต์น้ำมันโดยทั่วไป ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นได้อธิบายถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่าของรถยนต์ไฟฟ้า และสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ อีกทั้งคุณอาจมองถึงของเสียที่มาจากโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แต่ของเสียในที่นี้ ก็ผลิตออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าปกติแน่นอน

 

รถยนต์ ev ในไทย

มาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ของไทย

หากเป็นในอดีตที่รถยนต์ทุกคันใช้เชื้อเพลิงน้ำมันในการขับเคลื่อน รถยนต์evในไทย อนาคตที่เต็มไปด้วยยานพาหนะไฟฟ้าอาจดูเหลือเชื่อไปเสียหน่อย แต่สำหรับปัจจุบันที่หลายค่ายรถยนต์เริ่มออกรถรุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แถมคนรุ่นใหม่ก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับการลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากขึ้น

วิกฤตภาวะโลกร้อน มลพิษทางอากาศ เช่น ฝุ่น PM2.5 และราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยเร่งให้รัฐบาลกำหนดนโยบายผลักดันให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นในประเทศไทย หน่วยงานรัฐบาลต่างๆ ภายใต้มติคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร กรมการขนส่งทางบก ฯลฯ ได้มีการปรับปรุงระเบียบเพื่อรองรับและส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV)

จะว่าไป รถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากในอดีตถูกใช้งานในรูปแบบรถเพื่อให้บริการในสถานที่ต่างๆมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าในสนามกอล์ฟ รถรางไฟฟ้าในสวนสัตว์ มาถึง รถยนต์นั่งที่กำลังเป็นกระแสความนิยมของการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงทั่วโลกในเวลานี้ ปัจจัยที่สนับสนุนให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเติบโต คือ รัฐบาลในหลายประเทศสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า

เพื่อเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน มีการให้แรงจูงใจเพิ่มเติมสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า และมีจำนวนรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ เปิดตัวออกมามากมายปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลาย ทั้งภาครัฐภาคเอกชนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรม ราคานํ้ามันพุ่งสูงจนทำให้คนเริ่มมองหาทางเลือกใหม่ หลายคนเชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะกลายเป็นเมกะเทรนด์ในอนาคต มาดูกันว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

อีกไม่กี่ปีข้างหน้า ‘รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน’ อาจกลายเป็นของล้าสมัยไป รถยนต์ ev ในไทย  เพราะตอนนี้ผู้ผลิตรถยนต์เจ้าใหญ่ต่างประกาศว่าจะหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle (EV) แบบเต็มตัวในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Jaguar ที่จะขายเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2025 หรือ Volvo ที่จะเริ่มในปี 2030 ไปจนถึง General Motors (GM) ที่จะเริ่มให้ได้ภายในปี 2035

แต่การเปลี่ยนแปลงอาจมาถึงเร็วกว่าที่เราคาดกันไว้ เพราะตอนนี้ภาคธุรกิจกำลังรีบนำรถไฟฟ้ามาใช้กันแล้ว อย่าง Hertz ธุรกิจเช่ารถยนต์รายใหญ่ของโลก ได้ทำการสั่งซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจากเทสลาจำนวนกว่า 100,000 คัน ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2022 เหตุการณ์นี้ส่งผลให้ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ Tesla ได้ปรับตัวสูงขึ้นถึง 12% จน อีลอน มัสก์ กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกภายในวันเดียว

ด้วยอิทธิพลของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ภาวะโลกร้อน หรือ มลพิษทางอากาศ ทั่วโลกจึงตระหนักถึงเรื่องการรักษาสภาพภูมิอากาศกันมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สหราชอาณาจักรได้ประกาศจะเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลและเบนซิลภายในปี 2030 หรือ สหภาพยุโรปที่จะแบนการขายรถยนต์คันใหม่ที่ใช้น้ำมันดีเซลและเบนซิลภายในปี 2035 นั่นทำให้ในอนาคตเราอาจเห็น EV มีจำนวนมากขึ้นมากกว่าเดิม แม้ตอนนี้รถ EV ยังมีจำนวนน้อยอยู่ โดยคิดเป็น 4-5% ของรถทั้งหมดที่ถูกผลิตออกมาเท่านั้น แต่ในอนาคตได้มีการคาดการณ์กันจำนวนของรถ EV จะเพิ่มสูงขึ้น 10% ในปี 2025 และ 28% ในปี 2030