รถยนต์ ev รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% Electric Vehicle (EV)

รถยนต์ ev

รถยนต์ ev หลายๆ คนคงอาจจะเคยได้ยินคำว่า “EV-Electric Vehicle” หรือยานยนต์ไฟฟ้า ว่าเป็น Trend ที่มาแรงในยุคนี้ คนทั่วโลกหันมาใช้รถ EV กันมาก โดยเฉพาะยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น จนมียอดขายทะลุ 4 ล้านคันไปแล้ว

คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว

ที่สำคัญคือความกระตือรือร้นของคนไทยที่ต้องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้ประเทศผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าชั้นนำทั้ง จีน ยุโรป และอเมริกา เลือกเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยจำนวนมาก

เป็นรถพลังงานทางเลือกของคนรุ่นใหม่ ที่ทุกวันนี้กำลังมาแรงในตอนนี้ จะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถ Fuel Cell และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งทั้งหมดนั้นจะมีความแตกต่างกันในระบบพลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อน

 

รถยนต์ ev

รถยนต์ ev รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% Electric Vehicle

ทั้งนี้ รถ EV แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อมีระยะเวลาใน การชาร์จแบตเตอร์รี่เต็มไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการชาร์จ และขนาดความจุของแบตเตอรี่ เช่น การชาร์จแบบธรรมดาด้วยไฟบ้านเป็นกระแสสลับ (AC) ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 12-16 ชม. ชาร์จแบบรวดเร็วจากตู้ไฟฟ้า EV Charger ใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชม. และชาร์จแบบด่วนตามสถานีชาร์จนอกบ้านที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC Charging) ใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ รถ EV (Electric Vehicle) กำลังมาแรง หลายค่ายต่างนำผลิตภัณฑ์   ลงสนามตลาดรถยนต์กันมากขึ้น หลังจากที่ช่วงหลายปีมานี้ กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติเด่นที่ไม่ต้องเติมน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน EV ถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายมากขึ้น บางคันใช้ระบบไฟฟ้าสลับกับน้ำมัน บางคันใช้ระบบไฟฟ้าล้วน หรือ บางคันก็ใช้พลังงานสะอาดในการสร้างพลังงานไฟฟ้าให้ตัวรถ ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทของ EV

รถยนต์ EV หรือ รถยนต์ไฟฟ้า เป็นการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้อย่าง เต็มระบบโดยไม่พึ่งน้ำมันเชื้อเพลิง voltthailand  จึงช่วยลดการปล่อยมลพิษ และยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย รถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากในอดีตถูกใช้งานในรูปแบบรถเพื่อให้บริการในสถานที่ต่างๆมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าในสนามกอล์ฟ รถรางไฟฟ้าในสวนสัตว์ มาถึง รถยนต์นั่งที่กำลังเป็น กระแสความนิยมของการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงทั่วโลกในเวลานี้

วิกฤตภาวะโลกร้อน มลพิษทางอากาศ เช่น ฝุ่น PM2.5 และราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น รถยนต์ev  ล้วนเป็นปัจจัยเร่งให้ รัฐบาลกำหนดนโยบายผลักดันให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นในประเทศไทย หน่วยงานรัฐบาลต่างๆ ภายใต้มติคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร กรมการขนส่งทางแน่นอนว่า เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรง ปัจจุบันความต้องการรถยนต์ EV

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้า (Electronic Vehicle : EV) ใช้กำลังไฟในการวิ่งแบบ 100% เพราะฉะนั้น รถยนต์ev  หัวใจสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า คงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “แบตรถยนต์ไฟฟ้า” ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นขุมพลังในการจ่ายไฟให้ระบบการขับขี่ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถทำงานและวิ่งต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุด

แน่นอนว่าเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรง ปัจจุบันความต้องการรถยนต์ EV ยังมีมากกว่าความสามารถในการผลิต และยังมีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเรื่อย ๆ ทั้งบริษัทที่ผลิตรถ EV โดยเฉพาะ และผู้ผลิตรถยนต์เครื่องสันดาปภายในที่ต้องปรับตัวมาทำรถ EV ด้วย ถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีข้อจำกัดหลายประการ แต่รถยนต์ประเภทนี้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่ารถยนต์น้ำมันโดยทั่วไป

 

รถยนต์ ev

รถยนต์ ev & รถพลังงานทางเลือก

ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นได้อธิบายถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่าของรถยนต์ไฟฟ้า และสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ อีกทั้งคุณอาจมองถึงของเสียที่มาจากโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า แต่ของเสียในที่นี้ ก็ผลิตออกมาในปริมาณที่น้อยกว่าปกติแน่นอน ตลาดยานยนต์ EV เติบโตอย่างมากในช่วง 10 ปีหลัง ปัจจัยหลักจากการรับรู้ถึงประโยชน์ของรถยนต์ EV

ทั้งในแง่ความประหยัดค่าเชื้อเพลิง ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้คนนิยมใช้อย่างแพร่หลายอย่างมากโดยเฉพาะในยุโรป รวมถึงจีนที่ปัจจุบันเป็นตลาด EV ที่ใหญ่ที่สุดของโลกไปแล้ว การเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้า สร้างการเปลี่ยนแปลงทางความคิดอย่างมากจากผู้ใช้รถยนต์ในบ้านเรา ทำให้เกิดกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น จากที่เคยเป็นรถมีราคาแพงมาก

ก็เริ่มได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และภาคเอกชน ทั้งในด้านภาษี หรือเรื่องจุดชาร์จไฟ และการดูแลรักษา หลายคนจึงไม่ลังเล ที่จะลองซื้อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ นวัตกรรมยานยนต์อย่างรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้รถยนต์ ทั้งในภาวะที่น้ำมันมีแต่จะราคาสูงขึ้นทุกวัน หรือฝุ่นควันจากการสันดาบ ของรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ทำให้สภาพอากาศแย่ลงเรื่อย ๆ ในปี 2022 นี้ก็มีค่ายรถยนต์จากทั้งสัญชาติญี่ปุ่น, ยุโรปหรือจีนที่กำลังบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างหนัก

รถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่สู่มอเตอร์เพื่อทำการขับเคลื่อน  โดยที่ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์สันดาป ภายในจึงไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ทำให้เสียงของการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้านั้นเงียบกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงหลายเท่า และสามารถทำให้มีอัตราเร่งเป็นไปได้อย่างที่ใจต้องการ เพราะไม่มีขั้นตอนการทดเกียร์อีกต่อไป จึงทำให้รถยนต์สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ตามความต้องการของผู้ขับ

 

รถยนต์ ev

รถ EV ราคาถูก ไม่เกินล้านมาแรงขึ้นทุกปี

แบบฉุดไม่อยู่ โดยในปี 2023 นี้ เมืองไทยก็มีรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกเข้ามาเปิดตัวมากมาย เป็นทางเลือกสำหรับมือใหม่ที่กำลังอยากได้รถไฟฟ้าสักคันไว้ใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวัน ทั้งเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินค่าน้ำมัน และเป็นการช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมไปในตัว รถยนต์ EV (Electric Vehicle) หรือรถไฟฟ้านั้นก็คือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% สามารถชาร์จไฟแบตเตอรี่ได้อย่างต่อเนื่องเมื่อแบตฯ หมด ในปัจจุบันนั้น ในท้องก็มีการแบ่งรถไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น HEV (Hybrid Electric Vehicle)

ซึ่งเป็นรถที่ผสมผสานระหว่างการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงและไฟฟ้า, รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV นวัตกรรมทางยานยนต์รุ่นใหม่ที่ได้รับการจับตามองและมีความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก ความใส่ใจในพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีการขับขี่ที่ประหยัดพลังงานทำให้ทุกคนที่สนใจต้องการซื้อรถในช่วงเวลานี้ ต่างหันมาสนใจ รถ EV กันเพิ่มมากขึ้น

โดยในปัจจุบันมีค่ายออกแบบรถเป็นจำนวนมากส่งรถไฟฟ้ารุ่นใหม่เข้าสู่ท้องตลาดให้ผู้รักรถได้เลือกซื้อหาและยังคงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆรถยนต์ไฟฟ้า EV” มาดูกันก่อนดีกว่าว่า ทั้งที่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกต่างรู้จักรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามานานแล้ว แต่ทำไมช่วงที่ผ่านมากระแสรถพลังงานไฟฟ้าถึงได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างมากกันแน่

แม้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังคงอยู่ในช่วงการเริ่มต้นของการเดินทางในการพัฒนาเพื่อให้ใช้งานจริงอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถึงกระนั้นการต้อนรับรถไฟฟ้าสำหรับการใช้งานจริงมีแนวโน้มสูงเพิ่มขึ้นจึงเป็นที่มาของการค้นหา 5 รถไฟฟ้ายอดนิยม ในช่วงปีนี้ว่ามีรุ่นใดกันบ้าง รู้ใจจะพาเดินงาน Motor Show ออนไลน์เพื่อทำความรู้จักรถ EV

รถยนต์ไฟฟ้าสามารถแบ่งได้หลายประเภทตามชื่อเรียก และกลุ่มของการใช้พลังงานในการขับเคลื่อน ตั้งแต่การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว จนถึงการใช้ระบบไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในการขับเคลื่อน และยังมีรถยนต์ชนิด Fuel Cell Vehicles (FCV) ซึ่งขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน และคาดว่าจะเข้ามาถึงตลาดได้ภายในเร็ววัน

ส่วนหนึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์ ราคาน้ำมันในปัจจุบันที่มี รถยนต์ ev  ราคาสูงน่าจะมีส่วนในการตัดสินใจไม่น้อย แต่อีกส่วนที่ต้องยกเครดิตให้ก็น่าจะเป็นมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล อย่าง การสนับสนุนเงินให้แก่ค่ายรถ นำไปเป็นส่วนลดให้ประชาชนที่สนใจซื้อรถEV นอกจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

ผู้ผลิตชิ้นส่วนที่อยู่ในซัพพลายเชนของยานยนต์ไฟฟ้าก็ประกาศแผนลงทุนครั้งใหญ่ในประเทศไทยเช่นกัน อาทิ ผู้ผลิตแบตเตอรี่ ซึ่งนำโดยบริษัท EA ได้ลงทุนโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมในพื้นที่ EEC ที่กำลังการผลิต 4 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี งานวิจัยหลายชิ้นได้ให้การยอมรับถึงประสิทธิภาพที่สูงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ว่า ถ้าคุณจะชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าด้วยพลังงานไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรถยนต์ EV