รถยนต์ ev 2022 นวัตกรรมยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

รถยนต์ ev 2022

รถยนต์ ev 2022 รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV นวัตกรรมทางยานยนต์รุ่นใหม่ที่ได้รับการจับตามองและมีความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจาก ความใส่ใจในพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีการขับขี่ที่ประหยัดพลังงานทำให้ทุกคนที่สนใจต้องการซื้อรถในช่วงเวลานี้ ต่างหันมาสนใจ รถ EV กันเพิ่มมากขึ้น โดยในปัจจุบันมีค่ายออกแบบรถเป็นจำนวนมากส่งรถไฟฟ้ารุ่นใหม่เข้าสู่ท้องตลาดให้ผู้รักรถได้เลือกซื้อหาและยังคงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รู้ใจเลยอยากชวนทุกท่านไปรู้จักกับรถไฟฟ้าที่น่าสนใจในช่วงเวลาปี 2022-2023 จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันเลย

แม้ว่าสถานีชาร์จไฟฟ้าในประเทศไทยอาจยังมีจำนวนไม่มาก แต่ด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้หลายคนหันมาเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น และนั่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถจำนวนมากเริ่มผลิตและนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยเราก็มีรถไฟฟ้า ev เข้ามาวางจำหน่ายแล้วกว่า 26 รุ่น โดยราคาเริ่มต้นเพียง 325,000 บาทเท่านั้น

 

รถยนต์ ev 2022

รถยนต์ ev 2022 ความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

ในปี 2022 นี้ บอกได้คำเดียวเลยว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” หรือ Electric Vehicle (รถ EV) กำลังมาแรงสุดๆ ในไทยและในวงการยานยนต์โลก ด้วยยอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นรถที่แทบจะไม่มีมลพิษ ช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น จนค่ายรถทุกค่าย ต่างต้องรีบป้อนรถยนต์ไฟฟ้าในแบรนด์ของตัวเอง ออกมาขายกันยกใหญ่

ในยุคที่ราคาน้ำมันแพงไปทั่วโลกขณะนี้ ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้ามีอย่างมาก รวมไปถึงการที่ค่ายรถ (บางแบรนด์) ลงนาม MOU บันทึกข้อตกลงร่วมกับกรมสรรพสามิต ลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์จาก 8% เป็น 2% และรถกระบะเป็น 0% พร้อมทั้งรัฐบาลมอบเงินอุดหนุนส่งเสริมรถ EV ตามขนาดแบตเตอรี่รถยนต์ให้ 70,000 – 150,000 บาท ทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้า (บางแบรนด์) ถูกลงกว่าเดิม จนรถขายดีขาดตลาดไปหลายเจ้า

รถยนต์ EV (Electric Vehicle) หรือรถไฟฟ้านั้นก็คือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% สามารถชาร์จไฟแบตเตอรี่ได้อย่างต่อเนื่องเมื่อแบตฯ หมด ในปัจจุบันนั้น ในท้องก็มีการแบ่งรถไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น HEV (Hybrid Electric Vehicle) ซึ่งเป็นรถที่ผสมผสานระหว่างการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงและไฟฟ้า, PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ที่มีลักษณะคล้าย HEV แต่สามารถเสียบชาร์จไฟแบตเตอรี่จากภายนอกได้

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นรถพลังงานทางเลือกของคนรุ่นใหม่ voltthailand  ที่ทุกวันนี้กำลังมาแรงในตอนนี้ จะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถ Fuel Cell และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งทั้งหมดนั้นจะมีความแตกต่างกันในระบบพลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อน

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV (Electric Vehicle) กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลายคนเริ่มอยากที่จะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์พลังานใหม่กันมากขึ้น ทั้งจากสถานการณ์น้ำมันแพง การผลักดันของภาครัฐที่ทำให้ราคาถูกลง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสหากรรมยานยนต์ด้วยข้อกำหนดด้านมลพิษที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ค่ายรถจำเป็นต้องปรับตัวพัฒนารถรุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง

รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV ยนตรกรรมแห่งอนาคตที่ตอนนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก รถยนต์ ev คือ  ด้วยจุดเด่นในเรื่องไม่ต้องใช้น้ำมัน สร้างความสะดวกสบายในการเดินทางและความประหยัดที่แสนคุ้มค่า โดยในปี 2022 รถยนต์ไฟฟ้า 100% ถูกผลิตส่งเข้าสู่ท้องตลาดหลายรุ่น 1 ในนั้นได้แก่รุ่นอัปเดตอย่าง MG ZS EV 2022 ยนตรกรรมชั้นนำจากประเทศอังกฤษ (ลูกครึ่งจีน) ที่ปีนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากหน้าตาภายนอกที่เปลี่ยนไป

รถยนต์ไฟฟ้า (EV) เทรนด์ใหม่มาแรงในปีนี้ มีให้เลือกซื้อหลายค่ายหลายประเภท ทั้งเน้นใช้งานประหยัดคุ้มค่า ไปจนถึงสุดยอดรถเพอร์ฟอร์มานซ์สูง ๆ ระดับ 6 – 7 ร้อยแรงม้า และระดับราคาตามความต้องการเริ่มต้นตั้งแต่ 988,000 บาท ไปจนถึง 10 กว่าล้านบาท นอกจากนี้หลายรุ่นก็สามารถซื้อในรูปแบบการผ่อนกับสถาบันการเงินได้อีกด้วย

 

รถยนต์ ev 2022

รถยนต์ไฟฟ้า ที่ขายดีในไทย รถยนต์ ev 2022

ที่สำคัญก็คือก่อนที่เราจะเลือกซื้อรถยนต์ EV หรือรถไฟฟ้านั้น ก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยการใช้งานอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ราคาที่อาจจะไม่ถึงล้าน หรือว่ามีราคามากกว่านี้ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นระยะทางในการใช้งาน ที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่แล้ว จะมีความแตกต่างเรื่องระยะทางต่อการชาร์จหนึ่งครั้งต่างกัน ทำให้เราจำเป็นต้องนึกถึงสถานที่ชาร์จไฟ

ที่น่าสนใจคือแบรนด์รถ EV เหล่านี้ต่างเปิดตัวด้วยราคาที่ได้รับมาตรการภาษีและอุดหนุนจากภาครัฐ ขณะที่แบรนด์เดิมที่มีอยู่ในตลาดก็เข้ารับมาตรการดังกล่าวเช่นกัน จนราคารถ EV ในไทยตอนนี้ หลายรุ่นเริ่มจับต้องได้ ทำให้ตลาดนี้ดุเดือดขึ้นมาเช่นกัน

ปี 2022 ที่ผ่านมา อาจเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นแห่ง “ปีทอง” ของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าก็ว่าได้..
เพราะรถยนต์ EV สามารถสร้างยอดขายทั่วโลก ได้กว่า 7.8 ล้านคัน คิดเป็นสัดส่วนราว 10% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมด ราว 80.6 ล้านคัน
แม้ยอดขายรถยนต์ EV จำนวน 7.8 ล้านคัน จะยังดูเป็นจำนวนที่ไม่มากนัก แต่จากข้อมูลพบว่า ปี 2022 ที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ EV มีอัตราการเติบโตมากถึง 68% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

รถยนต์ไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์เจ้าของที่ต้องการรถยนต์รักษ์โลก รถยนต์ ev คือ  และการใช้พลังงานสะอาด 100% จากไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่ต้องกังวลถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แต่สำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในไทยปี  นี้ ถือว่าเป็นผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ต้องเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ กันออกมา โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่นิยม

หลังจากช่วงที่ผ่านมาจะมีสถานการณ์ ชิปขาดตลาด ส่งผลต่อสายการผลิตไปบ้าง แต่ในช่วงนี้สถานการณ์กลับมามีทีท่าว่ากำลังดีขึ้น คนจึงหันมาสนใจกลุ่มรถไฟฟ้าที่เพิ่งเปิดตัวและจะเปิดตัวใหม่รวมถึงที่นำมาจัดแสดงในงาน Motor Expo 2022 รถยนต์ไฟฟ้า 2022 (Electric Vehicle) เรียกกันอีกชื่อว่า รถ EV เป็นวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ที่มาแรงทั่วโลก ด้วยยอดขายและยอดจองที่มากขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้าเป็นรถที่ไม่มีมลพิษ มีประสิทธิภาพสูงกว่า ไม่มีของเหลวที่ต้องบำรุงตามอายุการใช้งาน เพียงแค่ชาร์จแบตเตอรี่ใช้งานเท่านั้น

 

รถยนต์ ev 2022

รถยนต์ไฟฟ้า จากจีน “รุกหนัก” ตลาดรถไฟฟ้าเมืองไทย

รถยนต์ EV ถือเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับประเทศไทย ทางสปริงนิวส์จึงได้รวบรวมรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นมาเปรียบเทียบสเปก จุดเด่น อัตราสิ้นเปลืองต่างๆ ซึ่งจะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่ารุ่นไหนเหมาะกับคุณที่สุด และรถรุ่นไหนคุ้มค่าที่สุดในราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท สำหรับใครที่กำลังอยากได้รถยนต์ไฟฟ้าไปใช้งาน เรานั้นได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว ไปดูกันว่าในปี 2022

มีรถยนต์ไฟฟ้าน่าใช้จากแบรนด์ไหนที่มีจำหน่ายในตลาดเมืองไทยบ้างและขายดีในไทย ที่สำคัญคือชาร์จเต็มวิ่งไกลเท่าไหร่ พร้อมราคาค่าตัวแต่ละรุ่น ดูว่าจะมีคันไหนมาเลือกให้เราซื้อบ้าง เราไปดูกันเลย สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆ และกำลังมองหารถเช่าราคาถูกนอกจากรถไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่สนใจของนักขับทั่วโลก

รถยนต์ไฟฟ้าประเภทรถเอนกประสงค์ก็เริ่มเปิดตัวกันมากขึ้นทั่วโลก โดยในปีนี้ค่ายรถต่างๆ ทั่วโลก ก็วางแผนเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง จากการพัฒนาเครื่องยนต์ แบตเตอรี่ และการชาร์จต่างๆ ทำให้ราคาของรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาที่จับต้องได้ ณะนี้ภาคประชาชนเริ่มเข้าใจรถไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งแบบ BEV รถไฟฟ้า 100% หรือจะเป็นรถไฟฟ้าลูกผสมอย่าง Hybrid และ Plug-in Hybrid ขณะที่ค่ายรถหลายรายมีการนำเสนอ รถยนต์รุ่นใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญอีกเรื่องคือ ราคาน้ำมันที่ผันผวนและมีราคาสูงในตอนนี้

ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาสนใจรถไฟฟ้ามากขึ้น การเลือกซื้อรถไฟฟ้า EV มาใช้งานนั้น เราอาจต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นระยะทางในการใช้งาน จำนวนสถานีชาร์จ กำลังไฟที่สามารถชาร์จได้จากสถานี รวมไปถึงในการเดินทางแต่ละครั้งนั้นเรายังต้องมีการวางแผนการเดินทางและการจัดการเวลาที่ละเอียดและรอบคอบกว่าการเดินทางโดยรถยนต์ทั่วไปด้วย